357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Tổng quan về phần thi PTE Writing và các lưu ý

Mục lục bài viết

  Như các chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ PTE cũng là một chuỗi các bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh, và chứng chỉ này đã được công nhận tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới như là một phần của yêu cầu đầu vào. Có tổng cộng 4 phần thi trong bài thi PTE bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết và phần thi PTE Writing nhìn trông có vẻ dễ hơn nhưng nó cũng không hề kém phần thực tiễn. Vậy cấu trúc của phần thi này sẽ ra sao và liệu cần có các mẹo lưu ý gì khi làm bài thi hay không? Phuong Nam Education mời bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

  Tổng quan về PTE Academic Speaking

  PTE Writing là phần thi thứ hai, diễn ra sau bài thi PTE Speaking. Nhìn chung, bạn sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ thi hai kỹ năng, vì sau khi bạn nhấn nút “Hoàn thành” bài thi PTE Speaking, bạn sẽ được lập tức chuyển sang phần thi PTE Writing, nên bạn tuyệt đối phải giữ một tâm lý bình tĩnh để hoàn tất phần thi này thật tốt. Và cũng như phần thi Speaking, bài thi Writing sẽ được vận hành trên máy tính. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Bài thi PTE Writing cũng sẽ được vận hành trên máy tính 

  Về tiêu chí đánh giá kỹ năng PTE Writing, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như sau: 

  • Ngữ pháp. 
  • Cách sử dụng từ.
  • Cấu trúc câu.
  • Nội dung bài viết phù hợp với đề. 

  Cấu trúc của phần thi PTE Academic Writing

  Nhìn chung, phần thi PTE Writing có số lượng câu hỏi ít hơn những kỹ năng khác, bài thi Viết PTE Academic bao gồm 2 phần chính, chính là: 

  • Summarise Written Text (tóm tắt văn bản): trong phần thi này, thí sinh được yêu cầu phải tóm tắt lại một hoặc hai đoạn văn cho trước với đa dạng chủ đề chỉ trong một câu duy nhất. Thời gian thi là 10 phút và giới hạn từ có thể lên đến 300 từ. Bên cạnh đó, phần thi này đòi hỏi thí sinh kết hợp giữa kỹ năng  đọc và viết. 
  • Write Essay (viết bài văn): trong phần thi tiếp theo, thí sinh được yêu cầu phải viết một bài văn xoay quanh vấn đề được đặt ra trong chủ đề cho trước. Thời gian của phần thi này là 20 phút, giới hạn từ khoảng 200 - 300 từ. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Phần thi PTE Academic Writing gồm 2 phần với tổng thời gian thi là 30 phút

  Những điểm cần lưu ý trong phần thi PTE Academic Speaking

  Summarise Written Text (tóm tắt văn bản)

  Yêu cầu: Trong phần thi này, bạn cần vận dụng kỹ năng đọc và viết kết hợp để tóm tắt lại những đoạn văn bản cho trước. 

  Thời gian bắt đầu: Bạn có tổng cộng 10 phút để hoàn thành việc tóm tắt những đoạn văn và thời gian sẽ được tính ngay khi bạn bấm nút “Hoàn thành “ bài làm kỹ năng PTE Speaking. 

  Lưu ý: Hãy chú ý rằng bạn chỉ được phép tóm tắt cả một đoạn văn dài trong vòng một câu duy nhất, có nghĩa là bạn chỉ được phép sử dụng dấu chấm câu một lần cho nên điều đầu tiên bạn cần làm chính là tìm ra được ý chính hoặc keyword chính trong đoạn. Tiếp theo đó, bạn nên sử dụng những cấu trúc câu ghép hoặc câu phức để tóm tắt lại đoạn văn theo lời văn của bạn. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Lưu ý bạn chỉ cần tóm tắt ý chính trong phần thi Summarise Written Text

  Write Essay (viết bài văn)

  Yêu cầu: Bạn cần viết một bài văn với nội dung liên quan đến chủ đề cho trước, đó có thể là opinion essay, problem - solution, cause - effect, v.v. Với độ dài trong khoảng 200 - 300 từ. 

  Thời gian bắt đầu: Bạn chỉ có 20 phút để lên ý tưởng, viết bài và kiểm tra lại bài trong phần thi này. 

  Lưu ý: Đầu tiên, bạn nên phân chia bố cục bài viết ra làm bốn phần rõ ràng bao gồm mở bài, 1 hoặc 2 đoạn thân bài và kết bài. Tiếp theo, bạn nên dành từ 1 - 2 phút để phân tích và nắm các ý chính của đề cũng như là lên dàn ý cho bài viết. Việc lập dàn ý trước khi viết rất quan trọng vì nó sẽ giúp quá trình viết bài của bạn trở nên nhanh chóng hơn vì bạn không phải vừa viết vừa lên ý tưởng. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Hãy lập ý tưởng cho bài trước khi viết

  Các lưu ý khác

  Khi viết bài, Phuong Nam Education khuyến khích bạn nên viết một cách thật cụ thể và rành mạch, tránh sử dụng các từ gây khó hiểu và nếu có những từ chuyên ngành thì tốt nhất bạn nên giải thích nó mang nghĩa gì. Trong bài văn, bạn hãy cố gắng hết sức để sử dụng các idiom, từ đồng nghĩa hoặc collocation phù hợp để nâng điểm của mình. Ngoài ra, việc sử dụng câu phức hoặc câu ghép cũng được các giám khảo đánh giá khá cao. 

  Nếu bạn muốn nâng điểm cho phần thi “Write Essay”, bạn có thể áp dụng các cụm từ hoặc liên từ nối với các chức năng như sau: 

  • Giới thiệu quan điểm: In view of, in light of, considering, v.v.
  • Đề cập đến quan điểm của người khác: According to A, A stated that, referring to the views of X, sth is (are) stated by A that, v.v.
  • Thêm chi tiết: Moreover, Furthermore, In addition, Additionally, v.v.
  • Đưa ra quan điểm cá nhân: from my perspective, in my opinion, from my point of view, v.v.
  • Kết luận: In a nutshell, In conclusion, To conclude, In a word, To summary, To sum up, v.v.

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Bảng tóm tắt các từ nối cần thiết cho bài thi PTE Writing

  Sau khi chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất bài thi, bạn không nên nhấn nút “Submit” vội, mà hãy dành ra từ 1 đến 2 phút để xem xét lại bài làm của mình, bạn nên kiểm tra kỹ bài làm của mình có hội tụ đủ các yếu tố sau hay không: 

  • Chính tả, cách sử dụng từ, ngữ pháp. 
  • Các ý trong bài có mạch lạc và gắn kết hay không
  • Hãy đảm bảo rằng bạn viết đúng đề và có kết luận phù hợp đối với yêu cầu của bài. 
  • Viết đủ số từ quy định. 
  • Bố cục bài đầy đủ các phần. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian kiểm tra bài trước khi nộp

  Và cuối cùng, nếu như thời gian làm bài sắp hết nhưng bạn vẫn đang làm dở dang ở đoạn thân bài, lúc này bạn nên để đoạn thân bài qua một bên và bắt đầu vào viết kết bài luôn. 

  Các yếu tố sẽ khiến bạn bị trừ điểm trong bài thi PTE Writing 

  Để tránh việc bị trừ điểm oan uổng, bạn có thể lưu ý những điểm như sau: 

  • Bài làm của bạn không trình bày bằng tiếng Anh. 
  • Bài viết của bạn quá dài hoặc quá ngắn so với giới hạn từ quy định. 
  • Bạn không sử dụng dấu câu trong bài. 
  • Bạn sử dụng các dấu gạch ngang đầu dòng để viết bài hoặc dùng những câu rất ngắn. 
  • Bài viết được viết bằng chữ in hoa. 
  • Bài viết không bám sát vào đề. 

  tong-quan-ve-phan-thi-pte-writing-va-cac

  Hãy nắm chắc các ý sau để không bị trừ điểm 

  Khi nhắc đến kỹ năng PTE Writing, đa phần các bạn thí sinh đều bày tỏ sự quan ngại vì thật sự thì chỉ cần sai sót một tí thì bạn có thể dễ dàng bị trừ điểm. Tuy nhiên, Phuong Nam  Education hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn thí sinh có thể nắm rõ được bố cục, thời gian cũng như là những điểm cần lưu ý để từ đó có thể đạt được số điểm mà bản thân mong muốn nhé. 

   

   

  Tags: PTE Academic Writing, phần thi Viết PTE Academic, cấu trúc phần thi PTE Academic Writing, câu hỏi PTE Academic Writing, luyện thi Viết PTE Academic, tìm hiểu PTE Academic Writing luyện thi PTE, những lưu ý khi thi PTE Writing. 

   

  Tư vấn miễn phí
  PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat