357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Cách học PTE Reading hiệu quả

Bài thi Part 2 PTE Reading bao gồm 15-20 câu hỏi trong vòng 32-41 phút để đánh giá khả năng tư duy và tương tác. Một trong những cách cải thiện điểm phần thi PTE Reading hiệu quả nhất đó là luyện tập thật nhiều để tăng tốc độ đọc hiểu và lên chiến lược hoàn thành bài thi trong thời gian giới hạn. Bằng cách đặt mục tiêu đọc đều đặn hàng ngày và đọc thành từng cụm một, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và giúp bạn tự tin hơn trong bài thi. Sau đây sẽ là cấu trúc PTE Reading và các mẹo học PTE Reading hiệu quả với 5 dạng câu hỏi:

Multiple Choice, Single Answer (trắc nghiệm một câu trả lời)

Bạn sẽ đọc một đoạn văn khoảng 300 từ và chỉ được chọn một câu trả lời thích hợp dựa trên nội dung và tông giọng của bài đọc. Việc đọc phần đoạn văn trước sẽ thường làm các bạn thí sinh có xu hướng đối chiếu các từ trong bài viết với câu trả lời. Vì các câu trả lời sẽ không hoàn toàn lặp lại các từ trong văn bản mà sẽ dùng các từ đồng nghĩa hoặc diễn giải ý theo một cấu trúc khác nên phương pháp này mất nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả cao.

PTE Reading

Đọc phần câu hỏi và câu trả lời trước

Một mẹo thi cho phần PTE Reading này là đọc phần câu hỏi và câu trả lời trước thay vì đọc đoạn văn trước. Qua việc đánh dấu lại những từ khóa chính trong câu hỏi và câu trả lời, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và nắm được nội dung chính của bài nhanh hơn. Nếu có nhiều cụm từ được lặp lại trong câu trả lời, hãy đọc lướt qua đoạn văn và chú ý đến phần có từ đồng nghĩa với câu trả lời.

Multiple Choice, Multiple Answer (trắc nghiệm nhiều câu trả lời)

Với phần câu hỏi này, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn Multiple Choice, Single Answer vì phần thi yêu cầu bạn phải đọc kỹ cả phần câu hỏi và câu trả lời, sau đó đối chiếu với bài đọc chứa thông tin đó. Lưu ý đọc cẩn thận các câu trả lời và nối ý với đoạn văn, không phải nối các từ. Nhìn chung, với 5-6 câu hỏi sẽ có khoảng 2 đáp án đúng và với mỗi đáp án sai, bạn sẽ bị trừ 1 điểm.

PTE Reading

Đối chiếu phần ý của câu trả lời và bài đọc

Re-order Paragraphs (sắp xếp lại đoạn văn)

Để làm tốt phần thi Reading này, bạn cần đọc nhanh qua các đoạn văn cần sắp xếp trước để đánh dấu các từ khóa và nắm được ý chính. Phần thi này đánh giá khả  năng đọc hiểu cấu trúc và tính mạch lạc của một đoạn văn học thuật. Hãy tìm câu chủ đề của bài viết thể hiện rõ ràng nhận định về chủ đề và có liên kết với ý với tất cả các câu khác. Câu chủ đề có thể đứng một mình và không bắt đầu với đại từ, từ nối hay đề cập đến các ý đã nhắc đến trước. Điểm sẽ được tính với từng cặp được ghép đúng.

PTE Reading

Tìm sự liên kết giữa các đoạn

Fill in the Blanks (điền vào chỗ trống)

Thí sinh cần chọn 1 trong 4 từ được cho để điền vào chỗ trống phù hợp với đoạn văn. Với phần thi Reading này, bạn hãy đọc lướt qua (skim) một lần cả đoạn văn để nắm được ý chính của bài. Tiếp theo, đọc kỹ câu trước và sau của chỗ trống để loại bỏ một số từ không phù hợp về ngữ pháp và nghĩa của câu văn. Đây là phần thi đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp và tư duy logic nên thí sinh cần nắm được một số cụm từ cố định (fixed terms) và các cách kết hợp từ thường dùng (collocations) để dễ dàng chọn được từ thích hợp.

PTE Reading

Luôn dành thời gian xem lại bài làm

Trong tất cả các bài thi PTE, bạn không nên để trống bất kỳ câu trả lời nào và nếu bạn không chắc về câu trả lời, hãy đoán từ dựa trên nội dung chung của bài và luôn luôn dành thời gian để xem lại bài và luôn nhớ bắt đầu phần thi cao điểm đầu tiên khi bắt đầu làm bài với thứ tự : fill in the blanks, reorder paragraphs, multiple choice multiple answer và cuối cùng là multiple choice single answer.

Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi PTE nói riêng và học tiếng anh nói chung. Hãy liên hệ Phuong Nam Education để được giải đáp thêm thắc mắc và tư vấn thêm về lộ trình học PTE nhé. Chúc bạn thành công trên hành trình sắp tới!

 

Tags: PTE, thi PTE, học PTE, tự học PTE, cách học PTE, học PTE Reading, bài thi PTE, luyện thi PTE, ôn thi PTE, mẹo học PTE Reading, tips học PTE Reading, học ngoại ngữ, những điều cần biết, cách học Reading.

 
 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat