357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Nên làm gì trước khi bắt đầu luyện thi PTE?

Mục lục bài viết

Person’s Test English (PTE) là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của học viên trên máy tính qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để chuẩn bị cho con đường du học của bản thân. Bài thi PTE còn khá mới lạ đối với sinh viên Việt Nam bởi từ lâu các bạn ấy đã quen với việc ôn thi IELTS để đi du học. Vậy, làm thế nào để chinh phục kỳ thi PTE độc đáo này? Trong bài viết sau đây, hãy cùng Phuong Nam Education điểm qua một vài bước chuẩn bị trước khi bắt đầu ôn thi PTE, giúp bạn chinh phục được con điểm mong muốn.

IELTS và PTE là 2 bài kiểm tra được dùng trong hồ sơ du học

Xác định rõ mục tiêu điểm số của bản thân

Bí quyết đầu tiên chính là bạn cần phải xác định rõ số điểm mình mong muốn đạt được trong kỳ thi PTE. Người xưa có câu: Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Do đó, các bạn học viên cần phải nắm vững trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân, xác định đúng đắn mục tiêu cần đạt. Từ đó, chúng ta sẽ có một kế hoạch ôn thi PTE hợp lý và phù hợp với bản thân hơn, tạo tiền đề để bạn có thể đánh bật được kỳ thi PTE.

Hiểu rõ cấu trúc bài thi PTE

Lại là một mẹo liên quan đến bí thuật “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy dành thời gian để làm quen với cấu trúc của bài thi PTE. Việc nắm rõ cấu trúc và các câu hỏi trong bài thi PTE sẽ giúp bạn có được một lộ trình ôn thi PTE hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cấu trúc bài thi PTE

Cấu trúc bài thi PTE bao gồm 3 phần: Speaking & Writing, Listening và Reading tương ứng với 4 kỹ năng trọng yếu trong tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết.

Phần 1: Speaking & Writing

Phần này của bài thi PTE sẽ chiếm khoảng 54 - 67 phút làm bài và nó chứa nhiều dạng câu hỏi về những chủ đề khác nhau liên quan đến tiếng Anh học thuật. Bạn sẽ được đánh giá kỹ năng nói và viết ở phần thi này.

Phần 2: Reading

Phần Reading của bài thi PTE sẽ chiếm 30 phút thời gian làm bài, bao gồm 5 dạng câu hỏi chính là: Câu hỏi trắc nghiệm, sắp xếp đoạn văn, điền vào chỗ trống, câu hỏi trắc nghiệm - nhiều đáp án để đánh giá năng lực đọc hiểu tiếng Anh học thuật của bạn.

Phần 3: Listening

Phần thi này bao gồm 8 dạng câu hỏi chính và thời gian làm bài trong khoảng 30 - 43 phút. Phần thi đánh giá kỹ năng nghe hiểu của bạn thông qua các đoạn hội thoại ghi âm. Bạn chỉ được nghe đoạn hội thoại một lần duy nhất và bạn sẽ có cơ hội ghi nháp ra giấy để tiện làm bài hơn.

Nắm rõ cách chấm điểm trong kì thi PTE

Thang điểm của bài thi PTE là từ 10 đến 90 điểm và tất cả các câu hỏi trong kì thi PTE đều được chấm bằng máy tính, tạo ra sự chính xác và độ tin cậy cao cho học viên.

Thang điểm bài thi PTE so với các kì thi khác

Cách chấm điểm ở một số câu hỏi sẽ dựa trên độ chính xác của đáp án, một số câu hỏi khác sẽ được dựa trên tính đúng đắn, hình thức và chất lượng của câu trả lời.

• Tính hình thức của câu trả lời (Formal aspects): dựa trên hình thức của câu trả lời của bạn, ví dụ như số từ trong đáp án có vượt quá điều kiện cho sẵn hay không
    • Tính chất lượng của câu trả lời: Bao gồm việc đánh giá các khả năng của bạn ở độ lưu loát, trôi chảy, phát âm chính xác và dễ hiểu

Lựa chọn tài liệu ôn thi PTE phù hợp

Để đồng hành cùng bạn trên con đường ôn thi PTE hiệu quả, bạn cần có những website hay tài liệu tự học PTE đầy đủ thông tin bạn cần.

Tìm kiếm các website ôn thi PTE

Hiện nay, có rất nhiều website giúp bạn tự học PTE hiệu quả tại nhà. Những website này thường bao gồm những bài học theo chủ đề, đề thi thử và những bí quyết giúp bạn ôn thi PTE dễ dàng hơn. Một số website mà Phuong Nam Education tin rằng sẽ giúp được cho bạn rất nhiều trong quá trình tự học PTE là:

• Person PTE (personpte.com)
    • PTE Tutorials (ptetutorials.com)
    • ALFAPTE (alfapte.com)

Pearson PTE là một website nổi tiếng trong việc luyện thi PTE

Tham khảo những lời khuyên từ Blog

Một số website ngoài việc cung cấp những bài học về PTE, họ còn có những chuyên mục dành cho việc chia sẻ bí quyết học và luyện thi PTE. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những người đã từng thi hoặc có kinh nghiệm trong việc ôn thi PTE qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,...

Cân nhắc tham dự các khóa luyện thi PTE tại trung tâm

Trong những năm gần đây, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ cung cấp khóa học luyện thi PTE cho học sinh, sinh viên có mong muốn đi du học nước ngoài. Đến với các khóa học ở trung tâm, bạn sẽ không gặp khó khăn trong vấn đề tự tìm kiếm lộ trình học cho mình và còn được tận tình chỉ bảo bởi những giáo viên nhiệt huyết. Phuong Nam Education là một trong những trung tâm ngoại ngữ uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh cung cấp khóa học luyện thi PTE. Trung tâm cam kết sẽ mang lại những bài học giá trị và lộ trình ôn thi hiệu quả, giúp bạn có thể chinh phục được kỳ thi PTE một cách dễ dàng.

Phuong Nam Education cung cấp khóa học luyện thi PTE

Việc tự học PTE quả thật là một điều không dễ dàng nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ càng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được những bước khởi đầu trước khi bắt đầu quá trình ôn thi PTE đầy gian nan và thử thách. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về khóa học luyện thi PTE tại Phuong Nam Education thì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ ngay đến Hotline 19007060 nhé!

Tags: PTE, Person’s Test English, luyện thi PTE, ôn thi PTE, từ vựng PTE, ngữ pháp PTE, bài thi PTE, khóa học PTE, thang điểm PTE

Tư vấn miễn phí
    PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
    Để lại số điện thoại