357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Cách học PTE Speaking hiệu quả (P1)

Theo như các chuyên gia hàng đầu, việc học Speaking có thể được cải thiện rất nhiều nếu bạn biết được một số mẹo ôn thi và áp dụng đúng trọng tâm của phần thi. Sau đây là một số mẹo về cách học và cấu trúc PTE Speaking đã được đúc kết từ nhiều nguồn uy tín và chất lượng.

Âm điệu và phát âm

Chia sẻ về tầm quan trọng của âm điệu và phát âm trong Tiếng Anh, chuyên gia cho biết: “Ngữ điệu là một phần trọng yếu trong phần thi PTE Speaking vì nó không những mang trong mình thông điệp mà còn mang cả cảm xúc và ý đồ bạn muốn truyền tải. Các giáo viên sẽ đánh giá rất cao độ tự nhiên và thoải mái trong cách bạn giao tiếp và trả lời câu hỏi.” Vì vậy, một tông giọng quá trầm hay thiếu kiểm soát sẽ không được đánh giá tốt. Tuy nhiên, giọng nói (accent) đối với các kỳ thi Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ không ảnh hưởng đến điểm của bạn. Hãy nói rõ ràng, từ tốn và kết thúc bài Speaking trước khi máy ngừng thu âm.

Diễn giải với tông giọng và ngữ điệu tự nhiên

Diễn giải với tông giọng và ngữ điệu tự nhiên

Read aloud sections (đọc thành lời)

Read aloud sections là phần yêu cầu đọc một đoạn văn bản (khoảng 60 từ) thành lời. Thí sinh sẽ có 30 - 40 giây để đọc và chuẩn bị. Trong quá trình luyện thi PTE, hãy tập dụng thời gian này để chia văn bản thành các ý nhỏ sử dụng dấu câu. Đây cũng là cách giúp bạn tạo các khoảng nghỉ trong bài Speaking của mình và tập trung nhấn trọng âm vào những từ quan trọng. Để luyện tập nói trôi chảy, bạn nên lên giọng ở đầu câu và xuống giọng khi kết thúc để tạo ngữ điệu tự nhiên cho bài nói. Nhấn mạnh vào từ chính của câu bằng cách phát âm to hơn và lên xuống tông giọng để thể hiện sự kết nối các phần với nhau. 

Bài mẫu cách chia các phần ngắt nghỉ trong đoạn văn lúc nói

Bài mẫu cách chia các phần ngắt nghỉ trong đoạn văn lúc nói

Repeat sentence (lặp lại câu) 

Repeat sentence yêu cầu lặp lại câu vừa nghe. Đoạn băng sẽ bắt đầu phát tự động. Khi kết thúc, mic thu âm sẽ mở và ô “recording status” (trạng thái thu âm) sẽ hiện “recording” (đang thu âm). Hãy nói vào mic ngay sau đó và lặp lại những gì bạn vừa nghe. Để chuẩn bị tốt nhất cho phần Speaking này, hãy nghe câu văn thành từng cụm và bạn sẽ được tính điểm dựa trên các cụm từ bạn nói được, vậy nên, càng hiểu rõ câu văn nói gì, bạn sẽ càng dễ lặp lại được câu đó hơn. Thêm vào đó, ghi chú lại những đoạn được nhấn mạnh và lên xuống giọng trong câu mà người nói muốn truyền tải sẽ giúp phần nói của bạn được tự nhiên hơn.

Bài mẫu cách chia các phần ngắt nghỉ trong đoạn văn lúc nói

Đánh dấu lại những đoạn cần nhấn mạnh

Nếu bạn đang phân vân làm thế nào để cải thiện điểm số phần “Repeat sentences” và “Read aloud sections”, cách tốt nhất là tập nói chuyện một cách bình tĩnh, rõ ràng và tự nhiên nhất có thể. Bạn cần nắm được cách nhấn trọng âm với mỗi chữ và trong một câu văn, vì vậy, luyện tập phát âm và nghe Tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn hạn chế được điểm yếu và cải thiện điểm mạnh của mình.

Describe an image (miêu tả ảnh)

Đây là phần yêu cầu miêu tả hình ảnh để đánh giá khả năng diễn giải của thí sinh thông qua biểu đồ, bảng, bản đồ hoặc một bức tranh. Thí sinh sẽ có 25 giây để xem tranh và sắp xếp các ý cần nói, sau đó trình bày phần Speaking của mình trong vòng 15 giây. Mic thu âm sẽ tự động tắt sau 40 giây.

Ghi chú và sắp xếp các ý cần dùng

Ghi chú và sắp xếp các ý cần dùng 

Trong phần thi này, các thí sinh thường mắc sai lầm khi cố nhớ lại phần hình ảnh đã xem qua trước đây lúc họ đang chuẩn bị cho bài thi. Họ không thực sự đang miêu tả lại bức tranh mình đang nhìn thấy và dẫn đến điểm thấp. Để tránh mắc phải lỗi sai này, hãy luyện tập miêu tả một tập hợp những hình ảnh và thu âm lại. Tập trung vào phần chính của bức hình và sau đó là các chi tiết liên quan đến phần chính đó. Ghi lại các từ vựng cần thiết và diễn giải theo trình tự: Ý tổng thể của hình → ý chính → ý bổ sung → ý suy ra và kết luận.

Phần thi được đánh giá dựa trên 3 yếu tố:

  • Nội dung: bài nói có đầy đủ các từ trong đoạn văn và không thêm bớt từ nào hay không? Bạn sẽ được tính điểm dựa trên số từ bạn nói được. 
  • Độ lưu loát: bài nói của bạn có được trình bày trôi chảy với tốc độ tự nhiên hay không? Bạn sẽ được đánh giá về cách nối từ, nhấn âm và ngữ điệu.
  • Phát âm: bài nói có được phát âm tròn từ rõ nghĩa hay không? Cách bạn phát âm có dễ hiểu đối với người nói Tiếng anh hay không? Để dạt được tiêu chuẩn này, bạn nên nhấn đúng trọng tâm của từng chữ và nói rõ các nguyên âm và phụ âm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình ôn thi PTE Speaking nói riêng và quá trình học tiếng anh nói chung. Nếu có thêm thắc mắc, hãy liên hệ tổng đài miễn phí của Phuong Nam Education để được giải đáp và hiểu thêm thông tin về bài thi PTE nhé. Chúc bạn thành công trên con đường đang lựa chọn và tiếp tục theo dõi phần 2 của bài viết nhé!

 

Tags: PTE, thi PTE, tự học PTE, cách học PTE, học PTE Speaking, luyện thi PTE, ôn thi PTE, mẹo học PTE Speaking.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat