357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Chiến lược cụ thể cho từng câu hỏi trong phần thi PTE Speaking

Phần thi PTE Speaking được thiết kế để đo lường mức độ bạn có thể trò chuyện với người khác, dù là trong môi trường nghề nghiệp hoặc xã hội. Nói một cách dễ hiểu, những gì bạn nói phải được đối phương hiểu (trong trường hợp của bài kiểm tra PTE là máy tính). Đây là phần đầu tiên của bài kiểm tra PTE và là một phần mà một số người có xu hướng gặp khó khăn khi đối mặt. Đừng sợ hãi, bởi vì khi bạn nắm vững các chiến lược trả lời PTE Speaking và hướng dẫn được trình bày dưới đây cùng với việc thực hành đủ trong quá trình luyện thi PTE Speaking, bạn sẽ có thể chinh phục phần thi PTE Speaking theo cách riêng của mình.

Luyện thi PTE Speaking

Luyện thi PTE Speaking

Giới thiệu bản thân (Personal Introduction)

Trong phần này, bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân. Bạn nói về bản thân trong tối đa 30 giây. Phần này không được đánh giá cho điểm nhưng sẽ được gửi đến các tổ chức cùng với bản báo cáo về điểm số của bạn. Nếu bạn đang đăng ký vào một trường đại học, đây là cơ hội tốt để giới thiệu ngắn gọn về bản thân và tạo ấn tượng ngay từ ban đầu. Các tổ chức nhận điểm của bạn cũng có thể sử dụng nó để xác minh danh tính của bạn.

Chiến lược:

Hãy chuẩn bị về những gì bạn sẽ nói. Đây là phần đầu tiên và việc giới thiệu tốt có thể nâng cao sự tự tin của bạn cho những phần sau của phần thi PTE Speaking. Bạn có thể sử dụng mẫu trả lời trong ảnh dưới đây. 

Mẫu giới thiệu bản thân

Mẫu giới thiệu bản thân

Đọc to (Read aloud)

Trong phần này, bạn sẽ thấy một văn bản xuất hiện trên màn hình. Trong 40 giây, bạn phải đọc to văn bản này một cách tự nhiên và rõ ràng nhất có thể. Bạn có thể phải đọc to khoảng 7 văn bản cho phần này. Mỗi văn bản thường sẽ là một đoạn văn từ 50 đến 65 từ. 

Chiến lược:

Một câu trả lời tiêu chuẩn của bài kiểm tra PTE Speaking được ghi nhận hoàn thành trong khoảng thời gian từ 23-28 giây. Như vậy, đây là khung thời gian mà bạn cần ghi nhớ. Bất cứ câu trả lời nào nằm ngoài phạm vi thời gian này thường có nghĩa là bạn đang nói quá nhanh hoặc quá chậm. 

Phần câu hỏi đọc to (Read aloud)

Phần câu hỏi đọc to (Read aloud)

Mặc dù đây là một phần khá đơn giản, nhưng cần đặc biệt chú ý đến khả năng phát âm và độ trôi chảy khi nói. Bạn có thể nói điều gì đó và hiểu những gì bạn nói, nhưng điều quan trọng là hệ thống đánh giá cũng phải diễn giải những gì bạn nói một cách chính xác. Thêm nữa, giọng điệu phải phù hợp với thông điệp được truyền tải trong văn bản. Bạn có 35 giây để xem qua văn bản trước khi nói nên hãy sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan. Đảm bảo rằng bạn đã đọc văn bản và hiểu nội dung của nó. Bằng cách này khi bạn lặp lại nó, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để nói với giọng điệu truyền đạt ý nghĩa của văn bản. Trong khi đọc văn bản trong 35 giây đã cho, hãy đặc biệt chú ý đến bất kỳ từ ngữ nào bạn có thể cảm thấy khó phát âm. Tự nhẩm phát âm trong đầu bạn hoặc nói to cách bạn sẽ phát âm bất kỳ từ nào trong thời gian này. Một khía cạnh quan trọng khác của phần này là sử dụng các khoảng dừng thích hợp cho các dấu câu (dấu chấm, dấu phẩy,...). Trong trường hợp bạn gặp các dấu ngoặc kép như “ ” hoặc ‘ ’, hãy đảm bảo bạn nhấn trọng âm từ này mạnh hơn những từ xung quanh.

Ví dụ: In his book “The 10x Rule” Grant Cardone notes that excuses are for people who refuse to take responsibility for their life and how it turns out. (Trong câu này, “The 10x Rule” là điểm nhấn của câu cần được nhấn mạnh).

Khi bạn nói, hãy cố gắng liên kết các từ trong các cụm từ và không nhấn mạnh các từ chức năng (function words) như giới từ (ví dụ: for, to, with) và mạo từ (ví dụ: the, a, an). Điều này sẽ giúp bạn đạt được nhịp điệu và cách nói giống như người bản xứ, đồng thời nghe trôi chảy hơn. Một lần nữa, đây không phải là một phần quá khó và là cơ hội tốt để nâng cao điểm phần nói của bạn, miễn là bạn ghi nhớ những điểm trên.

Lặp lại câu (Repeat sentence)

Trong phần này, bạn sẽ được phát bản ghi âm của một câu ngắn. Bạn phải nghe cách diễn đạt của câu ngắn đó và đọc to. Bạn có thể nhận được khoảng 12 mục hoặc câu trong phần này. Mỗi đoạn ghi âm sẽ khá ngắn và dài từ 4 đến 10 giây. Có thể có từ 8 đến 15 từ trong mỗi câu.

Chiến lược:

Bạn nghe một câu ngắn khoảng từ 8 đến 15 từ. Đừng để bị choáng ngợp bởi điều này. Tập trung vào việc hiểu nội dung câu thay vì ghi nhớ từng từ một. 

  • Một chiến lược có thể được sử dụng là chia nhỏ các câu đã cho thành các cụm từ có nghĩa. Bằng cách này, bạn có cơ hội tái tạo câu tốt hơn. 
  • Sao chép trọng âm và ngữ điệu của người nói. Nếu bạn nghe thấy âm thanh và người nói nhấn mạnh vào một từ hoặc nhóm từ cụ thể, hãy đảm bảo bạn cũng làm như vậy. Bạn không cần phải sao chép nhưng nó sẽ giúp bạn ghi điểm nếu bạn có thể tái tạo ngữ điệu của người nói.

Ví dụ: The professor recommends | arriving in the classroom |5 minutes↑ prior to the lecture↓.

Bạn có thể dễ dàng thấy câu trên được chia thành 3 cụm từ đơn giản (cách nhau bởi dấu |). 

Trong câu ví dụ này, bạn có thể thấy rằng người nói đã nhấn mạnh vào “5 minutes” trong khi nói, bạn cũng hãy làm như vậy. Người nói cũng có ngữ điệu rơi vào cuối câu ở “the lecture”. Tóm lại, hãy nghe kỹ ý nghĩa của câu, ghi nhớ nó bằng cách ngắt câu thành các cụm từ. Cũng chú ý đến giọng điệu của người nói và bất kỳ từ nào được nói ở âm vực cao hoặc thấp và sao chép ngữ điệu khi nói.

Miêu tả bức ảnh (Describe image)

Bạn được cung cấp một hình ảnh như biểu đồ, bản đồ, bảng, lưu đồ. Bạn có 25 giây để quan sát nó và sau đó cần mô tả hình ảnh đó trong khoảng 30 - 40 giây.

Sẽ có khoảng 7 hình ảnh khác nhau được hiển thị trong phần này nhưng không giới hạn loại  biểu đồ (biểu đồ hình tròn, biểu đồ thanh, hình ảnh với dữ kiện, nhiều bảng, lưu đồ, sơ đồ quy trình,...).

Chiến lược:

Giữ cho câu trả lời của bạn đơn giản. Mô tả của bạn nên có 3 phần chính: Mở đầu, phần thân và kết luận. Mục tiêu của bạn là có thể nói trong 35 giây mà không cần tạm dừng lâu hoặc do dự. Hãy tập trung vào 3 phần:

  • Giới thiệu - Hầu hết tất cả nội dung trong phần giới thiệu sẽ có sẵn trong các tiêu đề đồ thị và tiêu đề trục. Nếu hình ảnh không phải là biểu đồ, hãy trình bày tổng quan chung về nội dung của hình ảnh.
  • Nội dung chính - Phần này phải bao gồm thông tin chính mà hình ảnh đang cố gắng hiển thị. Nếu nó là một biểu đồ, bất kỳ sự tăng hoặc giảm đáng chú ý nào cũng cần được lưu ý trong phần này. Bạn không cần phải nói về tất cả các điểm trong ảnh, chỉ những cái chính là đủ, vì chất lượng hơn số lượng. Đảm bảo đủ thời gian cho phần kết luận.
  • Kết luận - Một dòng ngắn về kết luận bạn đã đưa ra sau khi xem hình ảnh. Đây có thể là một diễn giải hoặc ý kiến cá nhân về hình ảnh. Đảm bảo tiết kiệm đủ thời gian để đưa ra kết luận của bạn.

Trình bày lại bài giảng (Re-tell lecture)

Trong phần này, bạn sẽ nghe một bài giảng. Sau khi nghe bài giảng, trong 10 giây, bạn cần nói vào micrô và kể lại bài giảng bằng lời của mình. Bạn sẽ có 40 giây để đưa ra câu trả lời của mình. Sẽ có khoảng 3 bài giảng trong phần này. Mỗi bài giảng sẽ dài từ 1 đến 1 phút rưỡi. Bài giảng có thể thuộc nhiều chủ đề. Nó cũng có thể bao gồm một cuộc phỏng vấn hoặc bài giảng kiểu đàm thoại với hai người nói. Có thể có tiếng ồn xung quanh trong bài giảng. Cũng sẽ có một hình ảnh duy nhất được hiển thị trong mỗi câu hỏi. Bạn có thể sử dụng hình ảnh này để đoán xem bài giảng sẽ diễn ra như thế nào trước khi bắt đầu.

Chiến lược:

Mục tiêu trong phần này là nói trong 35 giây, không ngắt quãng và ngập ngừng lâu, đúng ngữ pháp. Đảm bảo rằng bạn trình bày tất cả các điểm chính của bài giảng. Nếu bạn lặp ý, sửa lỗi câu trả lời hoặc do dự, bạn sẽ sử dụng hết thời gian quý báu và mất điểm. Vì vậy, hãy tiếp tục nói và bỏ qua bất kỳ sai lầm nào mà bạn mắc phải nhé. Phần này cũng nhắm vào kỹ năng nghe và ghi chú. Cố gắng hiểu những gì đang được nói và điểm chính đang cố gắng truyền đạt. Điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo rằng bạn có thể dịch những ghi chú thành câu đầy đủ trong khi nói. Bạn có thể có một số ghi chú tuyệt vời được ghi lại, nhưng nếu bạn không thể đóng khung những câu này thành những câu đúng ngữ pháp khi nói, chúng sẽ trở nên lãng phí và sẽ làm giảm điểm của bạn. Một số cụm từ hữu ích bạn có thể tham khảo: 

  • The given lecture was a stimulating conversation between two individuals on the topic of... 
  • The lecture talks in great detail about….. 
  • Another important point covered in the lecture was…. 
  • In conclusion…

Trả lời câu hỏi ngắn (Answer short question)

Bạn sẽ nghe thấy một câu hỏi và cần đưa ra một câu trả lời đơn giản và ngắn gọn. Thường chỉ cần một hoặc một vài từ là đủ. Sẽ có khoảng 11 mục hoặc câu hỏi trong phần này. Các câu hỏi thuộc loại kiến thức chung và liên quan đến những gì bạn có thể gặp ở trường hoặc đời sống hằng ngày. Có thể có đến hai hoặc ba lựa chọn được đưa ra trong một vài câu hỏi.

Chiến lược:

Không có nhiều điều để nói về loại câu hỏi này. Câu hỏi được hỏi thuộc loại kiến ​​thức chung và rất có thể sẽ là thứ mà bạn đã gặp trong trường học hoặc cuộc sống hàng ngày. Hãy giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và đảm bảo rằng bạn phát âm rõ ràng nhất có thể. Sau khi câu hỏi được hỏi, hộp trạng thái ghi âm sẽ chuyển thành ghi âm. Bắt đầu câu trả lời của bạn ngay khi bạn nhìn thấy điều này. Nếu bạn đợi hơn 3 giây, quá trình ghi âm sẽ dừng lại và trạng thái mục sẽ chuyển thành 'hoàn thành', có nghĩa là bạn đã mất cơ hội đưa ra câu trả lời của mình.

Một số ví dụ trong phần trả lời câu hỏi ngắn

Một số ví dụ trong phần trả lời câu hỏi ngắn

Phuong Nam Education rất hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức thật sự hữu ích và cần thiết để chuẩn bị cho bạn trên hành trình chinh phục bài kiểm tra PTE nói chung và phần thi PTE Speaking nói riêng nhé.

 

Tags: PTE, ôn thi PTE Speaking, tài liệu PTE Speaking, học PTE Speaking, kỳ thi PTE, chứng chỉ PTE, thang điểm PTE Speaking, mẹo lấy điểm cao PTE Speaking.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat