357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

4 mẹo giúp cải thiện điểm phần PTE Listening Summarize Spoken Text

Hiện nay, bài thi PTE được biết đến và nhận được sự quan tâm rộng rãi từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những người muốn định cư nước ngoài hoặc du học sinh đến từ các quốc gia mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Trong bài thi PTE, bạn sẽ được đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình qua phần thi PTE Listening, cụ thể hơn là dạng câu hỏi Summarize Spoken Text. Dạng câu hỏi này không chỉ đánh giá khả năng nghe mà còn đánh giá luôn kỹ năng viết của bạn. Tuy nhiên, một số người học lại không đạt điểm cao trong phần thi này do thiếu kỹ năng và mẹo làm bài. Biết được vấn đề đó, Phuong Nam Education muốn chia sẻ đến bạn 4 mẹo giúp cải thiện điểm phần PTE Listening Summarize Spoken Text. 

Tập trung nghe bài audio thật kỹ trong phần Summarize Spoken Text

Bài thi PTE Listening Summarize Spoken Text đòi hỏi bạn cần có sự cẩn thận trong việc nghe cũng như ghi tóm tắt lại những gì bạn đã nghe được. So với các phần khác của PTE Listening, đây là phần mà bạn cần phải tập trung cao độ vì độ khó của nó đã khiến không biết bao nhiêu người dự thi phải mất điểm oan uổng. Do đó, khi nghe các bạn cần lưu ý nghe thật rõ và nhớ thật kỹ những thông tin quan trọng có trong đoạn audio. 

Bài thi PTE Listening Summarize Spoken Text

Nghe thật kỹ và nhớ những nội dung chính

Việc các bạn ghi vội vã những câu, từ mà bạn nghe được ra giấy sẽ không giúp bạn hiểu được những gì audio phát. Cách tốt nhất là bạn nên liên kết những ý quan trọng trong bài đến những kinh nghiệm liên quan mà bạn đã có, và từ đó hình dung trong đầu một nội dung tóm tắt cho bài. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ các thông tin nhanh và chính xác nhất. Lưu ý rằng là bạn không cần phải thật sự nhớ hết những con số hay dữ liệu có trong bài. Những gì bạn cần để ý là chủ đề chính và ý tưởng của bài nói trong audio mà người nói đang trình bày.

Tận dụng giấy nháp khi thi PTE Listening 

Đây là chiến thuật hầu như không thể thiếu khi làm phần Summarize Spoken Text trong PTE Listening. Việc sử dụng giấy nháp hoặc tập nháp có thể giúp bạn ghi nhớ lại những thông tin thiết yếu trong bài và giúp bạn cải thiện điểm PTE Listening

PTE Listening

Sử dụng giấy nháp hoặc giấy ghi chú trong lúc làm bài

Bạn cũng không cần ghi tất cả những gì được nói trong audio, bạn chỉ cần viết lại những từ khóa liên mà bạn cảm thấy quan trọng và liên quan đến bài tóm tắt của mình là được. Vì trong quá trình nghe trong audio, bạn sẽ tự động nhận ra chủ đề trong audio là gì và người nói đang nói vấn đề gì. Và lưu ý cuối cùng là khi ghi chú, bạn nên ghi chữ thật cẩn thận và sắp xếp theo trình tự để tránh việc khi viết tóm tắt bạn không hiểu mình đã ghi chú những gì. 

Viết tóm tắt sơ bộ

Khi đoạn audio vừa kết thúc thì thời gian sẽ tự đếm ngược từ số 10. Lúc này, bạn viết một tóm tắt sơ bộ về những gì bạn đã ghi chú và nghe được. Đừng quá lo lắng về giới hạn từ khi làm tóm tắt sơ bộ như vậy, bởi vì sau đó bạn có thể kết hợp lại những đoạn thông tin của mình bằng cách tổng hợp những ý chính mà bạn đã ghi chú được ở nháp và làm thành một bản tóm tắt thật hoàn chỉnh.

mẹo làm PTE Listening

Viết tóm tắt sơ bộ trước khi viết tóm tắt chính

Điều lưu ý tiếp theo là bạn cần phải diễn giải lại những ý có trong đoạn audio, điều đó có nghĩa là bạn không được viết lại các ý theo đúng từng chữ mà người nói truyền đạt, bạn cần phải diễn giải lại theo cách của mình nhưng vẫn giữ được nội dung chính trong bài tóm tắt. 

Kiểm tra lỗi ngữ pháp, cấu trúc câu, chính tả và từ vựng

Khi bạn đã viết ra một bài tóm tắt hoàn chỉnh rồi, thì điều nên làm lúc này là kiểm tra lại ngữ pháp, cấu trúc câu trong bài tóm tắt của mình. Bạn nên đọc lại bài tóm tắt và nhìn xem luồng thông tin của mình đã ổn chưa, vì bạn cần chắc chắn rằng những ý trong bài tóm tắt của mình phải mạch lạc và không cụt ngủn. 

bài thi PTE Listening

Kiểm tra lỗi ngữ pháp, chính tả và từ vựng

Đây cũng là phần mà giám khảo sẽ đánh giá điểm nội dung bài tóm tắt của bạn. Thêm vào đó việc chèn thêm những từ vựng hay cũng sẽ giúp bài tóm tắt của bạn trở nên ấn tượng hơn khi đọc. Lỗi chính tả cũng là những nguyên nhân khiến điểm của bạn không cao trong phần Summarize Spoken Text. Khi viết xong bạn nên dành ra 2 đến 3 phút để kiểm tra lỗi chính tả của mình và những yếu tố đã được nêu trên. Nếu bạn làm đúng theo cách này, chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm cao trong phần thi PTE Listening.

Đó là 4 mẹo giúp cải thiện điểm PTE Listening mà Phuong Nam Education muốn gửi đến bạn. 4 mẹo này có thể áp dụng cho việc thi thử, luyện đề và cả thi thật. Phuong Nam Education khuyên các bạn nên tập áp dụng 4 mẹo này khi luyện bài thi PTE tại nhà hoặc lúc thi thử, để lúc thi thật các bạn sẽ quen dần mà không bị bỡ ngỡ. Phuong Nam Education chúc bạn học tốt và thành công khi áp dụng 4 mẹo này trong những lần thi PTE sắp tới.

 

Tags: bài thi PTE, thi PTE có dễ không, PTE Listening, Summarize Spoken Text trong PTE, luyện thi PTE, cách lấy điểm PTE Listening, mẹo làm bài Summarize Spoken Text của PTE, luyện nghe PTE.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat