357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

5 tips nâng cao điểm PTE Listening Write from Dictation

Bạn có thể đã nghe về từ "dictation" trước đây, nó từng là một từ rất quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Về cơ bản, từ này có nghĩa là nói một cái gì đó sẽ được viết xuống, và phải viết chính xác. Đó là một kỹ năng nghe vô cùng quan trọng. Ngay cả khi bạn không nhất thiết bị yêu cầu nghe chép lại, bạn vẫn nên rèn giũa kỹ năng này bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đã nghe và hiểu từng từ trong một câu. Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ đề xuất cho bạn một số tips cực kỳ hiệu quả để bạn có thể làm chỉ phần thi PTE Listening Write from Dictation.

RYfdj6wLnRQGsDII2X-3IZg61-L6vWqcVFISGX3y

Tips nâng cao điểm PTE Listening Write from Dictation

Hiểu rõ loại câu hỏi PTE Listening Write from Dictation

Khi câu hỏi yêu cầu "write from dictation", điều đó có nghĩa là thí sinh sẽ nghe một đoạn văn tiếng Anh ngắn và sẽ cần phải viết ra (tất nhiên là gõ trên máy tính) những gì đã nghe thấy. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng nó thậm chí có thể gây khó khăn ngay cả cho người bản ngữ. Mục đích của phần thi PTE Listening Write from Dictation là để xem bạn đã nghe được bao nhiêu phần trăm của một câu. Trong các câu hỏi PTE Listening trước đó, bạn đã được kiểm tra khả năng hiểu các ý tưởng chính, chi tiết quan trọng và các từ đặc biệt. Đối với PTE Listening Write from Dictation, bạn có cơ hội để thể hiện rằng bạn đã nghe và hiểu hầu hết những gì đã được nói.

Nhập những gì bạn nghe thấy trong PTE Listening Write from Dictation

Cách giải quyết đơn giản nhất và hiệu quả nhất cho câu hỏi này là chỉ cần viết ra các từ mà bạn nghe theo đúng thứ tự. Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn đã nghe, bạn có thể đoán. Bạn sẽ nhận được một điểm cho mỗi từ mà bạn ghi đúng (với điều kiện là chúng được trình bày theo đúng thứ tự). Đối với điều này, dĩ nhiên bạn cần có kỹ năng gõ tốt bởi vì bạn sẽ cần phải gõ ra những từ này một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu bạn là một người đánh máy chậm hoặc thường đánh vần các từ không chính xác, bạn nên cố gắng giải quyết các vấn đề này một cách triệt để nhất có thể trước khi bạn xem xét thực hiện phần thi PTE Listening Write from Dictation.

486KgfSPrnZrHw4fG_zDizKn-9bz4Ca27HUuxw9h

Ví dụ về phần thi PTE Listening Write from Dictation

Sử dụng kiến ​​thức tiếng Anh của bạn 

Một điều mà bạn thực sự cần biết trước khi thực hiện phần thi PTE Listening Write from Dictation là bạn có thể biến nó trở nên dễ hơn gấp mười lần nếu bạn áp dụng một số kiến ​​thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. 

-eb9W3S1kwcSJpIqbYkvSe4NrQhvJPKvNDryGGRz

Áp dụng một số kiến ​​thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho phần thi PTE Listening Write from Dictation

Ví dụ bạn đã nghe thấy những từ sau đây đã được nói: The second bridge [?] going to [?] built/build in two years. 

Có hai từ còn thiếu và một từ không chắc chắn, vì vậy để có thể thành công ghi điểm ở phần thi này, bạn có thể áp dụng một chút ngữ pháp một cách khôn ngoan! Từ gì có thể lấp đầy khoảng trống đầu tiên? Đây phải là một trợ động từ bởi vì một động từ khiếm khuyết không phù hợp đặt ở đây. Trong trường hợp này, nó phải là "is". Chúng ta có thể áp dụng một logic tương tự vào chỗ trống thứ hai, đó phải là "be", chúng ta có thể thấy rằng đó là thể bị động. Cuối cùng, chúng ta có thể yên tâm kết luận rằng từ "build" hoặc "built" phải ở dạng quá khứ phân từ, vì vậy câu chính xác là: The second bridge is going to be built in two years.

Xem xét hệ thống tính điểm 

Các bài kiểm tra tiếng Anh thường làm các thí sinh bối rối vì họ không biết rõ cách họ được đánh giá cho điểm. Trong trường hợp này, nếu bạn đưa ra câu trả lời đúng cho tất cả các từ cần được nhập (và điều đó cũng có nghĩa là đánh vần chúng một cách chính xác) thì bạn có thể đạt được điểm tối đa. Tuy nhiên, nếu bạn mắc một số lỗi, bạn sẽ không phải nhận điểm 0  mà thay vào đó, bạn sẽ nhận được điểm một phần, phụ thuộc vào các từ mà bạn đã nhập chính xác. Vì lý do này, Phuong Nam Education chân thành khuyên bạn nên thực hành ghi chép chính tả. Rõ ràng, đây là một điều khó khăn để thực hiện vì bạn không thể biết mình sẽ gặp những từ nào trong phần thi PTE Listening Write from Dictation. Tuy nhiên, nỗ lực cải thiện kỹ năng ghi chép chính tả và vốn từ vựng của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành tốt phần thi PTE Listening Write from Dictation.

Thực hành thường xuyên và thông minh 

Cách tốt nhất để thực hành phần thi PTE Listening Write from Dictation của bài kiểm tra PTE là thực hành luyện tập cùng với câu trả lời. Tuy nhiên, các phương pháp khác cũng khá hữu ích. Ví dụ, bạn có thể chỉ đơn giản là thực hành ghi chép chính tả. Bạn có thể tìm thấy loại bài tập trực tuyến này hoặc thậm chí bạn có thể tự tạo ra các bài luyện tập cho mình bằng cách nghe các video trên mạng và sau đó kiểm tra transcript của chúng để xem mức độ chính xác của bạn khi ghi chép lại. Điều này có thể tăng cường cho kỹ năng nghe, củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp và chính tả của bạn rất nhiều, vì vậy đó là một luyện tập vô cùng đáng giá khi bạn có thời gian rảnh.

HBSLMcm5_7ZXY7xQcqzqpce7wnjtkGUTax6o56kJ

Thực hành luyện nghe qua các video trên mạng

Với 5 tips cực kỳ hiệu quả như trên, Phuong Nam Education mong rằng bạn đã có thể bỏ túi được một số kinh nghiệm làm bài kiểm tra PTE cho mình. Phuong Nam Education xin chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục kỳ thi PTE nói chung và bài kiểm tra PTE Listening nói riêng nhé.

 

Tags: Đề thi PTE, PTE Listening, thi thử PTE, cải thiện điểm PTE Listening, cách ăn trọn điểm PTE Listening Write from Dictation, ôn thi PTE, PTE có dễ không, cấu trúc đề thi nghe của PTE.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat