357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthipte.edu.vn

Cách học PTE Listening hiệu quả

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng cơ bản nhất cho bài thi PTE và cũng là một trong những kỹ năng cần nhiều thời gian ôn luyện nhất để có thể hiểu được các đoạn hội thoại Tiếng Anh học thuật. Vậy làm thế nào để quá trình học PTE Listening trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn? Hãy theo dõi bài viết sau!

Cấu trúc PTE Listening

Phần thi PTE Listening kéo dài từ 30-43 phút và bao gồm 8 loại câu hỏi dạng audio hoặc video được phát tự động. Bạn chỉ được phép nghe 1 lần với tất cả các loại câu hỏi và ghi chú lại. 

Cấu trúc PTE Listening

Các dạng câu hỏi được chia theo thời lượng

Summarize Spoken Text (tóm tắt bài nói)

Summarize Spoken Text sẽ đánh giá khả năng nghe hiểu, phân tích và kết hợp thông tin của bạn từ một bài giảng, sau đó tóm tắt các ý chính dưới dạng đoạn văn. Trong vòng 10 phút, bạn sẽ viết 1 đoạn văn tóm tắt những gì vừa nghe được từ phần thu âm dài từ 60-90 giây. Khi đánh đoạn văn, số lượng chữ sẽ hiện bên dưới màn hình để thí sinh có thể căn chỉnh bài viết với mức tối thiểu là 50 từ và tối đa 70 từ. Ngoài ra, bài thi còn có các nút Cut, Copy, Paste để hỗ trợ bạn sắp xếp lại bài tóm tắt bằng cách chọn chữ cần dịch chuyển và bấm nút trái.

phần thi PTE Listening

Chọn lọc và kết nối các ý chính với nhau

Với phần thi PTE Listening này, bài tóm tắt cần bao gồm cả ý chính và ý bổ trợ. Hãy ghi chú lại những gì được nghe bằng các từ khóa và liên kết chúng lại với nhau để thể hiện được đầy đủ các ý. Sau khi viết xong, luôn dành khoảng 1-2 phút để kiểm tra lại dấu câu, chính tả và ngữ pháp như sự hòa hợp chủ vị, chia thì và cách sắp xếp từ. Nếu bạn không chắc về cách dùng ngữ pháp, hãy viết những câu đơn giản mà bạn tự tin và dùng những từ bạn chắc đúng vì ít nhất bạn có thể cho thấy những gì mình hiểu được một cách rõ ràng.

Tiêu chí chấm điểm Summarize Spoken Text dựa trên 5 yếu tố: 

  • Nội dung (content): Các ý chính được thể hiện đầy đủ, rõ ràng, và không bị hiểu sai. 
  • Độ dài (form): bài viết sẽ được tính điểm nếu nằm trong khoảng 50-70 từ và 0 điểm nếu viết dưới 40 hay trên 100 từ.
  • Ngữ pháp (grammar): Bài viết thể hiện đúng các ngữ pháp cơ bản và diễn đạt mạch lạc, thể hiện được nội dung.
  • Từ vựng (vocabulary): các từ vựng được dùng có liên quan đến bài giảng và mang tính học thuật. Biết cách tránh lặp từ và dùng các từ đồng nghĩa thay thế để trình bày bài.
  • Chính tả (spelling): sử dụng đúng loại từ và đánh vần đúng.

Multiple Choice, Multiple Answers (trắc nghiệm nhiều câu trả lời)

Một đoạn thu âm khoảng 40-90 giây sẽ tự động phát và bạn cần chọn các câu trả lời thích hợp dựa trên nội dung và tông giọng của bài nghe. Trước khi đoạn băng bắt đầu, bạn sẽ có 7 giây để chuẩn bị nên hãy tận dụng thời gian này để đọc kỹ đề và sẵn sàng để ghi chú lại câu trả lời. Việc ghi chú sẽ giúp ích nhiều hơn thay vì cố gắng chọn các đáp án trong khi nghe vì chúng ta khó có thể tập trung nhiều việc cùng một lúc. 

Ghi chú cả những chi tiết như thời gian, địa điểm diễn ra vì bạn cần chọn nhiều hơn 1 đáp án. Phần thi đánh giá khả năng phân tích, dịch nghĩa của thí sinh với một đoạn băng học thuật. Lưu ý các đáp án sẽ có nhiều phần mẹo để đánh lừa thí sinh nên hãy tập trung vào ý nghĩa của câu chứ không chỉ những từ bạn nghe được. 

phần thi PTE Listening

Chú ý ghi chú lại những từ khóa khi nghe

Fill in the Blanks (điền vào chỗ trống)

Phần thi gồm một đoạn băng và một bản lời thoại của đoạn thu âm khoảng 30-60 giây kèm theo các chỗ trống. Trước khi audio bắt đầu, bạn sẽ chỉ có 7 giây để đọc lướt qua đoạn văn. Hãy bỏ qua các khoảng trống và cố gắng hiểu được bài viết đang nói về gì. Bạn có thể tập trung vào các từ chỉ nơi chốn, chức vụ hay các tổ chức để đoán nội dung và chủ đề đoạn văn. Khi nghe bạn sẽ khó có thời gian để đánh vần và ghi ra từ còn thiếu nên hãy ghi chú lại thật nhanh những gì bạn nghe được và chỉnh lại chính tả sau đó, lưu ý số nhiều và cách chia từ loại.

Highlight Correct Summary (chọn đoạn tóm tắt đúng)

Sau khi nghe đoạn thu âm khoảng 30-90 giây, bạn sẽ chọn 1 trong 4 đoạn văn tóm tắt đúng nhất ý của đoạn thu âm đó. Tránh đọc các đoạn tóm tắt song song với lúc nghe vì bạn sẽ không đủ thời gian và khó tập trung vào nhiều phần cùng lúc. Hãy nghe đoạn băng trước và ghi chú lại các ý chính, các cụm từ, con số hay ngày tháng được người nói nhấn mạnh, sau đó hãy đọc các đoạn tóm tắt.

Multiple Choice, Single Answer (trắc nghiệm một câu trả lời)

Đối với các câu hỏi trắc nghiệm, phần chính của câu hỏi sẽ là phần bạn cần tập trung tìm và nghe trong bài. Ví dụ với câu hỏi như “What is the main cause of the company’s collapse?” (Nguyên nhân chính dẫn đến việc công ty bị phá sản là gì?) sẽ yêu cầu thí sinh tập trung nghe vào các ý chính của vấn đề đó. Hay với câu hỏi “What aspect of transport policy does the speaker mention?” (Người nói đã đề cập đến khía cạnh nào của chính sát vận chuyển?), bài thi sẽ hỏi bạn về các ý bổ trợ của chủ đề đó. Vì các câu hỏi và câu trả lời cho phần thi này khá ngắn và bạn sẽ có khoảng 5 giây trước khi đoạn thu âm bắt đầu nên cũng hãy tận dụng thời gian này để đọc qua các đáp án và nắm được ý chính của chủ đề.

mẹo làm phần thi PTE Listening

Đọc qua trước các đáp án để đoán câu trả lời phù hợp

Select Missing Word (điền từ còn thiếu)

Bạn sẽ được nghe một đoạn thu âm khoảng 20-70 giây kèm theo một chỗ trống được thay bằng tiếng bíp và bạn sẽ chọn 1 trong 5-3 từ thích hợp để điền vào vị trí này dựa vào nội dung nghe được.

Highlight Incorrect Words (chọn từ sai)

Tương tự với phần Fill in the Blank, bạn sẽ nhìn thấy một bản lời thoại trên màn hình và nghe một đoạn băng khoảng 15-50 giây. Vận dụng kỹ năng đọc và nghe của mình, bạn cần tìm được những từ nào đã bị sửa sai trong đó. Bạn sẽ có 10 giây trước khi đoạn băng bắt đầu để đọc sơ qua bản lời thoại và nắm ý chính. Khi nghe, hãy dùng con trỏ chuột để đọc đoạn văn và chọn từ có phát âm sai với đoạn băng. Tránh ghi chú lại sẽ lãng phí thời gian và khó tập trung nghe vì bạn chỉ có 1 cơ hội nghe. 

Write from Dictation (viết lại bài nghe)

Bài thi yêu cầu bạn viết lại 1 câu từ đoạn băng khoảng 3-5 giây. Trường hợp đánh máy chậm hay bạn không nghe rõ, hãy đánh ra tất cả những gì bạn nghe được vào chỗ trống, bạn sẽ được tính điểm với mỗi từ đánh đúng. Nếu bạn nghe được một từ nào đó nhưng không chắc từ đó được đặt ở đâu, đây là lúc những kiến thức ngữ pháp của bạn được áp dụng. Hãy đọc lại câu bạn viết được để kiểm tra chính tả, số ít số nhiều, từ loại để điền từ còn thiếu và tối đa điểm đạt được. Bài thi đánh giá khả năng nghe hiểu, ghi nhớ, khả năng viết và đúng chính tả.

PTE Listening là phần thi cuối cùng trong bài thi PTE. Đây là bài thi cần nhiều sự tập trung và vận dụng nhiều kỹ năng của bạn cùng một lúc. Hãy luyện tập thật nhiều và tiếp xúc với môi trường Tiếng Anh hàng ngày bằng cách tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh, nghe tin tức, podcast hay đọc sách và tham gia các cộng đồng trực tuyến để mở rộng kiến thức không những về tiếng anh mà còn mở rộng được các kỹ năng mềm khác sẽ rất bổ ích sau này.

mẹo thi PTE Listening

Hãy luyện tập nghe Tiếng Anh như một thói quen

Để tóm tắt lại các mẹo thi PTE Listening, bạn cần có những lưu ý khi làm bài sau:

  • Sẽ luôn có một khoảng thời gian ngắn trước khi đoạn băng bắt đầu phát nên hãy tận dụng thời gian này để đọc đề, đọc câu hỏi và câu trả lời trước cũng như xem qua phần hình ảnh nếu có.
  • Ngoại trừ phần Highlight Incorrect Words, việc ghi chú lại những từ khóa khi nghe sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc gợi nhớ lại thông tin vì đoạn băng chỉ được phát một lần.
  • Luôn luôn dành thời gian coi lại bài mình đã làm, kiểm tra các phần cấu trúc, chính tả, thì… để dành trọng điểm của bài thi và tránh các sai sót đáng tiếc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn không những trong quá trình học PTE Listening mà còn cả quá trình học tiếng anh nói chung. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ Phuong Nam Education để được giải đáp và tư vấn thêm về lộ trình học PTE nhé! Chúc bạn thành công trên còn đường đã chọn.

 

Tags: PTE, thi PTE, cấu trúc PTE Listening, tự học PTE, cách học PTE, luyện thi PTE, ôn thi PTE, mẹo học PTE Listening.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat